พอตเปิดไม่ติด หลังโดนน้ำในวันสงกรานต์ ต้องแก้ไขอย่างไร

พอตเปิดไม่ติด

เทศกาลสงกรานต์ เป็นเทศกาลที่สร้างความสนุก และสร้างความสุขให้กับทุกคนได้อย่างมากมาย แต่เทศกาลนี้ก็ได้สร้างปัญหาใหญ่ๆ ให้กับสายสูบด้วย โดยเฉพาะสายสูบที่มักจะพก พอตไฟฟ้า ติดตัวไปในทุกที่ แม้กระทั่งพกไปเล่นน้ำ ซึ่งแน่นอนว่าการพกไปเล่นน้ำในวันสงกรานต์ ไม่ใช่เรื่องที่ดี เพราะมีผลต่อความปลอดภัย และยังมีผลต่อระบบการทำงานของ พอตไฟฟ้า เนื่องจากน้ำ เป็นปัจจัยใหญ่ที่สร้างความเสียหายให้กับตัวเครื่อง ทำให้เครื่องเกิดความผิดปกติ และเกิดปัญหาต่างๆ เช่น เปิดไม่ติด กลิ่นเพี้ยน และอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้ podoverview จึงขอมาวิเคราะห์แบบเจาะลึก และบอกวิธีการแก้ปัญหาเบื้องต้น เมื่อ พอตไฟฟ้าเปิดไม่ติด หลังจากเล่นสงกรานต์ให้ทุกคนได้ทราบ 

วิเคราะห์อาการ Pod เปิดไม่ติด เบื้องต้น

พอตเปิดไม่ติด เป็นหนึ่งในอาการเสียที่เกิดขึ้นจากหลายปัจจัย บางครั้งก็ไม่สามารถระบุได้ว่าเกิดจากปัจจัยอะไร และบางครั้งก็สามารถระบุได้อย่างชัดเจน แต่โดยหลักๆ แล้ว อาการเปิดไม่ติดมักเกิดขึ้นจากขั้วต่อของแบตเตอรี่หลวม หรือชำรุด รวมไปถึงการทำงานที่ผิดพลาดของตัวเครื่องเอง นอกจากนี้ยังเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น ทำตกกระแทกอย่างรุนแรง โดยการตกกระแทกพื้นจะทำให้ส่วนประกอบต่างๆเกิดความเสียหาย และทำให้เครื่องเปิดไม่ติด แต่ในกรณีที่มีการเปียกน้ำ เช่น นำไปเล่นสงกรานต์ ทำตกน้ำ ปัญหาการเปิดไม่ติดก็มีโอกาสเกิดขึ้นเช่นเดียวกัน แต่จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น กลิ่นน้ำยาเพี้ยน หรือระบบเครื่องรวน เป็นต้น 

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับ Pod และความไวต่อน้ำ

อย่างที่เรารู้กันดีว่า พอตไฟฟ้า เช่น ks artisan, ks Quik และอื่นๆ เป็นอุปกรณ์ทำความร้อนที่ใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ โดยแบตเตอรี่จะทำให้น้ำยาที่อยู่ในรูปของของเหลว ระเหยกลายเป็นไอ เพื่อให้ผู้ใช้ได้ดูดสูบควันหรือไอเข้าไป ดังนั้นอุปกรณ์ต่างๆ ในพอตไฟฟ้าจึงไวต่อน้ำเป็นพิเศษ ถ้ามีน้ำซึมเข้าไปในเคส หรือเข้าไปในแผงวงจร น้ำจะกลายเป็นสื่อนำไฟฟ้าชั้นดี ที่จะทำให้เกิดการลัดวงจรภายในตัวเครื่อง และเมื่อเครื่องเกิดการลัดวงจร เครื่องก็จะทำงานผิดปกติ เช่นเปิดไม่ติด นอกจากนี้ยังส่งผลเสียในระยะยาว โดยจะทำให้คุณภาพ และประสิทธิภาพการทำงานของอะไหล่ รวมทั้งสิ่งประกอบต่างๆ ไม่ได้มาตรฐานตามเดิม และอาจทำให้ใช้งานไม่ได้อีกต่อไป 

อาการ พอตเปิดไม่ติด เกิดขึ้นได้อย่างไร? 

1.การทำพอตตกลงไปในแหล่งน้ำโดยไม่ตั้งใจ 

การทำพอตไฟฟ้าตกไปในแหล่งน้ำโดยไม่ตั้งใจ เช่น อ่างล้างหน้า ห้องน้ำ สระน้ำ หรือสถานที่ที่มีน้ำขัง ซึ่งแม้จะว่าเป็นการแช่น้ำในช่วงเวลาสั้นๆ น้ำก็สามารถแทรกซึมเข้าไปในแผงวงจรจนทำให้เกิดการลัดวงจรได้

2.ใช้งานพอตไฟฟ้าในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้น 

การใช้งานถอดไฟฟ้าในสถานที่ที่มีความชื้น หรือมีฝนตกปรอยๆ รวมไปถึงสถานที่จัดงานสงกรานต์ มีโอกาสทำให้เครื่องพอตเปิดไม่ติด เพราะความชื้นจะเข้าไปสะสมในอุปกรณ์ และไปกัดกร่อนชิ้นส่วนภายใน จนทำให้ระบบการทำงานของเครื่องเกิดปัญหา 

3.การรั่วซึมของน้ำยา 

การรั่วซึมของน้ำยา เป็นสาเหตุหลักๆ ที่ทำให้พอตมีปัญหา เนื่องจากน้ำยาเป็นของเหลวอีก 1 ประเภท จึงส่งผลเสียต่อแผงวงจร ทำให้เกิดการลัดวงจร และทำให้เครื่องทำงานผิดพลาด เกิดปัญหาต่างๆตามมา ไม่ว่าจะเป็นการช็อต หรือการเปิดไม่ติด 

4.โดนน้ำจากการสาดน้ำ หรือจากปืนฉีดน้ำ 

ในกรณีที่นำพอตไปเล่นสงกรานต์ แล้วโดนสาดน้ำ หรือโดนน้ำจากปืนฉีดน้ำ ยิงเข้าไปในปากสูบ หรือช่องชาร์จแบตด้านล่างของตัวเครื่อง อาจทำให้เครื่องเปิดไม่ติด เพราะน้ำอาจเข้าไปในแผงวงจร จนทำให้เกิดการลัดวงจรแล้ว 

การแก้ปัญหาเบื้องต้นในกรณีที่ Pod เปิดไม่ติด

  1. หากพอตยังเปิดทำงานอยู่ ให้ทำการปิดเครื่องทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร และเกิดความเสียหายเพิ่มเติม 
  2. ถอดแยกชิ้นส่วนของตัวอุปกรณ์ออกมาทำความสะอาด โดยในระหว่างการถอดให้ค่อยๆ ถอดอย่างปลอดภัย พร้อมกับใช้สำลีหรือคัตตอนบัตซับน้ำออกจากส่วนประกอบต่างๆ แล้วทำให้แห้ง 
  3. หลังจากเช็ดทำความสะอาดแล้ว ให้ปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งจนสนิท โดยอาจจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน ถ้าเป็นไปได้ให้วางส่วนประกอบต่างๆ ไว้ในภาชนะที่เป็นซองซิลิโคน หรือข้าวสาร เพื่อดูดซับความชื้นที่ตกค้าง 
  4. เมื่อส่วนประกอบต่างๆ แห้งสนิทดีแล้ว ให้ประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกัน จากนั้นทำการทดสอบการทำงานของตัวเครื่อง ถ้าเปิดแล้วไม่ติด หรือเครื่องทำงานผิดปกติ ให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญหรือตัวแทนขายทันที
  5. ขอคำปรึกษาจากทีมซ่อมมืออาชีพ ที่มีความเชี่ยวชาญในการซ่อมพอตไฟฟ้าโดยตรง ห้ามนำไปซ่อมกับร้านซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่มีความรู้ด้วยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เครื่องเกิดความเสียหายหนักกว่าเดิม 

เคล็ดลับการป้องกันไม่ให้ พอตโดนน้ำจนเปิดไม่ติด

กรณีที่ต้องการใช้งานพอตไฟฟ้าอย่าง ks artisan ในช่วงงานเทศกาล หรือในสถานที่ ที่เสี่ยงต่อการเปียกน้ำ ให้ใช้เคสกันน้ำที่ได้มาตรฐาน เพื่อป้องกันน้ำเข้าเครื่อง และเพื่อป้องกันปัญหาต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น ที่สำคัญห้ามวางพอตไฟฟ้าใกล้กับแหล่งที่มีน้ำ เช่น วางในห้องน้ำ วางข้างอ่างล้างจาน หรือวางข้างสระว่ายน้ำโดยเด็ดขาด เพราะผู้ใช้อาจทำพลาด จนทำให้พอตไฟฟ้าตกลงไปในแหล่งน้ำ โดยไม่ตั้งใจได้ ส่วนอีกหนึ่งเคล็ดลับที่ไม่ควรมองข้าม คือการใช้อุปกรณ์ด้วยความระมัดระวัง เก็บไว้ในที่แห้งสนิท ไม่มีความร้อนสูง หรือไม่มีความชื้น เพราะจะช่วยให้ตัวอุปกรณ์ไม่เกิดความเสียหาย หรือเกิดปัญหาต่างๆ ในอนาคต นอกจากนี้ควรสังเกตดูความผิดปกติ และการทำงานของเครื่องอยู่ตลอดเวลา ถ้าหากว่าเครื่องทำงานผิดปกติหลังจากโดนน้ำ ให้รีบปิดเครื่อง และเช็ดทำความสะอาด พร้อมกับทำให้แห้งทันที

พอตเปิดไม่ติด