พอตเปียกน้ำ ต้องทิ้งเลยไหม มีข้อควรระวังอะไรบ้าง?

พอตเปียกน้ำ

เนื่องจากพอตไฟฟ้าเป็นนวัตกรรมบุหรี่สมัยใหม่ที่มีน้ำหนักเบา พกติดตัวไปได้ทุกที่ ใช้สูบได้ในทุกสถานการณ์ จึงมีโอกาสสูงที่ตัวอุปกรณ์จะต้องเผชิญกับความชื้น หรือปัญหาการเปียกน้ำ โดยเรามักจะเจอปัญหานี้บ่อยๆ ในสถานบันเทิง ที่มีเครื่องดื่ม และน้ำวางใกล้ๆตัว พอตไฟฟ้า รวมไปถึงในงานเทศกาลทางน้ำต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลสงกรานต์ หรือเทศกาลลอยกระทง แต่ถึงแม้ว่าจะต้องเจอกับปัญหาเรื่องน้ำ ที่เป็นปัญหาใหญ่ ผู้ใช้ก็ยังมีวิธีแก้ไข และยังมีวิธีที่จะทำให้พอตไฟฟ้ากลับมาใช้งานได้ตามปกติ โดยไม่ต้องทิ้งเครื่อง และไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่ ใครอยากรู้ว่าต้องทำอย่างไร สามารถติดตามดูรายละเอียดข้อมูลทั้งหมดได้เลย 

สาเหตุหลักๆ ที่ทำให้พอตไฟฟ้าเปียกน้ำ

พอตเปียกน้ำ คือ พอตไฟฟ้า ที่โดนน้ำ หรือได้รับผลกระทบจากน้ำอันเนื่องมาจากสาเหตุหลายอย่าง สำหรับสาเหตุหลักๆ ที่ทำพอตไฟฟ้าเกิดการเปียกน้ำ มีดังนี้

  • ผู้ใช้ทำพอตไฟฟ้าหลุดมือแล้วตกลงไปในน้ำ 
  • พกติดตัวไปใช้ แล้วโดนสาดน้ำใส่ ในระหว่างการเล่นน้ำสงกรานต์ 
  • โดนน้ำจากแก้ว หรือภาชนะที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับตัวอุปกรณ์ล้มใส่
  • วางพอตไฟฟ้าไว้ในพื้นที่ ที่มีน้ำหยด หรือมีน้ำรั่วซึมจนทำให้ตัวอุปกรณ์เกิดการเปียก
  • นำพอตไปสูบในห้องน้ำ แล้วพลาดทำตัวอุปกรณ์ตกไปในอ่างน้ำ ถังน้ำ อ่างล้างหน้า หรือพื้นห้องน้ำที่มีน้ำขัง 

การสังเกตและข้อควรระวังเกี่ยวกับ พอตไฟฟ้าเปียกน้ำ

เมื่อผู้ใช้ทำพอตไฟฟ้าเปียกน้ำ ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อ Kardinal Stick หรือยี่ห้ออื่น เบื้องต้นผู้ใช้จะต้องประเมินความเสียหายของตัวอุปกรณ์ ว่าโดนน้ำเป็นจำนวนมากหรือไม่ หากโดนน้ำเป็นจำนวนมาก ให้งดใช้เครื่องทันที เพราะน้ำมักจะมีสิ่งเจือปน และมีแร่ธาตุละลายอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งสิ่งเหล่านี้ไม่ส่งผลดีต่อแผงวงจร และระบบการทำงานของตัวเครื่อง อาจจะทำให้เครื่องเกิดการลัดวงจร หรือเกิดการระเบิดได้ ยิ่งถ้าพอตไฟฟ้าผลิตจากวัสดุที่เป็นโลหะ ยิ่งจะทำให้เกิดผลเสียในระยะยาว  เมื่อประเมินความเสียหายจากการโดนน้ำแล้ว ผู้ใช้ควรสังเกตความผิดปกติของระบบการทำงานด้วย ถ้าเครื่องทำงานรวน หรือมีควันขึ้น ให้ปิดการทำงานของตัวเครื่อง ในกรณีที่ทำได้ จากนั้นให้รีบนำเครื่องออกห่างจากตัวผู้ใช้ทันที 

วิธีจัดการและการแก้ไขปัญหา พอตเปียกน้ำ ที่ถูกต้อง 

1.ปิดและห้ามใช้งานเครื่อง 

ในกรณีที่พอตไฟฟ้าเปิดการใช้งานอยู่ แล้วผู้ใช้ทำตัวเครื่องตกน้ำ หลังจากที่หยิบขึ้นมาให้ทำการปิดเครื่องทันที ห้ามดูดสูบควันหรือเทสระบบโดยเด็ดขาด เพราะถ้าน้ำเข้าไปโดนแผงวงจรในตัวเครื่องแล้ว อาจจะทำให้เครื่องเกิดการลัดวงจร และเกิดการระเบิดได้ ดังนั้นถ้าผู้ใช้ไม่อยากให้เกิดอันตราย ก็ห้ามใช้เครื่องในระหว่างนี้โดยเด็ดขาด

2.ถอดแบตออก พร้อมกับเช็ดทำความสะอาด 

สำหรับพอตไฟฟ้าที่สามารถถอดแบตเตอรี่ หรือถ่านออกได้ ให้ผู้ใช้ทำการถอดส่วนประกอบเหล่านี้ออกทันที เพราะถ้าส่วนประกอบเหล่านี้ยังอยู่ในตัวเครื่อง อาจจะทำให้เครื่องเกิดการช็อต และทำให้เครื่องทำงานผิดพลาด ดังนั้นเมื่อพอตไฟฟ้าเปียกให้รีบถอดอุปกรณ์เหล่านี้ออกมาทำความสะอาดทันที โดยทำความสะอาดทั้งตัวแบตเตอรี่ ถ่าน และขั้วสัมผัสที่เป็นทองแดง แต่ในกรณีที่ไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ หรือถ่านออกได้ ให้ทำความสะอาดตัวเครื่องด้านนอก แล้วผึ่งไว้ในที่ ที่มีอากาศถ่ายเทจนตัวอุปกรณ์เริ่มแห้ง 

3.ทำให้ตัวอุปกรณ์แห้งโดยเร็ว 

เมื่อผู้ใช้ถอดส่วนประกอบต่างๆ ออกมาทำความสะอาดแล้ว ให้เช็ดทำความสะอาดด้านในเครื่อง และขั้วสัมผัสต่างๆ ให้แห้งสนิท โดยให้ใช้ผ้าแห้ง หรืออุปกรณ์ในการเป่าลม สำหรับการเป่าลมให้แห้งนั้น ควรทำให้ได้ทุกจุดทุกซอกมุม ไม่ว่าจะเป็นช่องเล็กๆ หรือส่วนที่เข้าไม่ถึง เพราะถ้ายังมีความชื้น หรือมีหยดน้ำอยู่ในตัวเครื่อง อาจจะทำให้เครื่องเกิดปัญหาในภายหลัง แต่ถ้าไม่รู้จะใช้อุปกรณ์ใดในการเป่าให้แห้ง แนะนำให้ใช้ไดร์เป่าผมที่สามารถปรับเปลี่ยนฟังก์ชั่นเป็นโหมดความเย็นในการเป่า แต่ไม่ควรจะใช้โหมดทำความร้อน เพราะความร้อนอาจทำให้ตัวเครื่องเกิดความเสียหาย นอกจากนี้อีกหนึ่งวิธีที่ทำให้แห้งไว คือการใช้สำลีและคอนต้อนบัดในการทำความสะอาด เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้มีขนาดเล็ก จึงทำความสะอาดได้ถึงทุกซอกทุกมุมภายในเครื่องนั่นเอง 

พอตไฟฟ้าเปียกน้ำจนใช้ไม่ได้ สั่งซื้อใหม่ได้ที่ไหน?

ในกรณีที่พอตไฟฟ้าเปียกน้ำอย่างหนัก จนใช้งานต่อไม่ได้ ผู้ใช้จะต้องบรรจุภัณฑ์ตัวอุปกรณ์ให้เรียบร้อยก่อนนำออกไปทิ้ง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้คนทั่วไป สำหรับใครที่ต้องการซื้อใหม่ แต่ยังไม่รู้ว่าจะสั่งกับร้านไหน ขอแนะนำให้สั่งซื้อกับร้าน BG Vape เพราะทางร้านเป็นตัวแทนจำหน่ายพอตไฟฟ้าจากแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น Kardinal Stick, Relx, This is salt, Salt Hub และอื่นๆอีกมากมาย รับรองว่ามีให้เลือกซื้อทุกรุ่น ทุกประเภทในที่เดียวแน่นอน เลือกซื้อได้ตั้งแต่พอตใช้แล้วทิ้ง KS, พอตไฟฟ้าแบบเปลี่ยนหัวน้ำยา และหัวน้ำยาพอตไฟฟ้าจากแบรนด์อื่นๆ อีกมากมาย ใครชอบรุ่นไหน แบบไหน สามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางร้านจัดจำหน่ายในราคาไม่แพง เหมาะกับทั้งมืออาชีพ และมือใหม่ทุกคน นอกจากนี้ยังมีการจัดส่งที่รวดเร็วทันใจภายในไม่กี่วัน พร้อมรับประกันคุณภาพของสินค้า รับประกันว่าสินค้าทุกชิ้นเป็นของแท้ 100% แน่นอน

พอตเปียกน้ำ